Chuyển đến nội dung chính

Chiếc giày vàng châu âu là gì? Cầu thủ nào đã được nhận chiếc giày vàng

chiếc giày vàng châu âu

Chiếc giày vàng được xem là một phần thưởng dành cho cầu thủ nào ghi bàn tốt nhất thế giới. Khi nhắc đến giải thưởng này nhiều người sẽ nghĩ ngay đến phần thưởng chiếc giày vàng châu âu. Sau đây, cùng Chaolua TV tìm hiểu về giải thưởng hấp dẫn này nhé.

Chiếc giày vàng châu âu là gì?

Chiếc giày vàng châu âu còn có tên gọi khác là (European Golden Shoe) trong tiếng anh. Đây là một giải thưởng bóng đá được tạo ra dành cho các cầu thủ ghi bàn nhiều nhất trong các trận đấu, giải đấu hàng đầu thuộc liên đoàn bóng đá châu âu trong một mùa giải.

Cầu thủ nào ghi bàn nhiều nhất thì sẽ được nhận giải thưởng này. Giải thưởng này được điêu khắc thành hình của một chiếc giày trong bóng đá. 

Thành tích của các cầu thủ sẽ không được tính bao gồm số bàn thắng được ghi trong các giải đấu khác như, cúp liên đoàn, cúp châu âu, cúp quốc gia, siêu cúp châu âu, giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ và cũng không được tính các bàn thắng mà cầu thủ đó đã ghi được cho đội tuyển quốc gia trong mùa giải đó.

Chiếc giày vàng châu âu là gì?
Chiếc giày vàng châu âu là gì?

Từ ngày được thành lập 1967 đến 1968, danh hiệu chiếc giày vàng châu âu còn có tên gọi đầu tiên theo tiếng pháp là Soulier d’Or, giải thưởng này được tạo ra nhằm trao tặng cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất tại tất cả các giải đấu châu âu trong mùa bóng năm đó. Giải thưởng này được tạp chí L’Équipe tổ chức lần đầu vào năm 1968. Sau đó giải thưởng này được (European Sports Media) là đơn vị chịu trách nhiệm trao giải, từ mùa giải 1995 đến 1996.

Lịch sử của giải thưởng chiếc giày vàng

Để biết thêm về lịch sử của giải thưởng hấp dẫn này. Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử của chiếc giày vàng nhé.

Lịch sử của giải thưởng chiếc giày vàng
Lịch sử của giải thưởng chiếc giày vàng

Kể từ năm 1968 đến năm 1991 chiếc giày vàng là danh hiệu được trao cho các cầu thủ ghi bàn nhiều nhất tại tất cả các giải đấu châu âu. Quy định này được ban hành không phải phụ thuộc vào tính khắc nghiệt của giải đấu cũng như số trận đấu mà các cầu thủ đã thi đấu.

Trong giai đoạn này, các cầu thủ như, Eusebio, Gerd Muller, Dudu Georgescu, và Fernando Gomes là những cầu thủ điều giành được 2 danh hiệu chiếc giày vàng. Sau đó đã có một cuộc biểu tình của hiệp hội bóng đá Síp, khi khẳng định rằng một cầu thủ của họ đã ghi được 40 bàn thắng và đáng lẽ ra cầu thủ này phải được nhận giải thưởng chiếc giày vàng. Nhưng theo số liệu được thống kê thì cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong giải đấu đó chỉ có 19 bàn. Sau đó, tạp chí L’Équipe đã ngừng trao giải từ năm 1991 đến năm 1996.

Từ năm 1996 đến năm 1997, European Sports Media tiếp tục là đơn bị đứng ra trao danh hiệu này, nhưng cũng có bổ sung thêm phần quan trọng là dựa trên một hệ thống tính điểm, đối với các giải vô địch quốc gia. Theo đó, những cầu thủ ở những giải đấu khắc nghiệt hơn giành chiến thắng ngay cả khi họ ghi được ít bàn thắng hơn các cầu thủ được ở những giải đấu hạng thấp.

Hệ thống tính điểm sẽ được xác định bởi xếp hạng của giải đấu theo hệ số UEFA, phụ thuộc vào thành tích thi đấu của những câu lạc bộ của mỗi giải, tại các giải đấu UEFA trong mùa bóng. Số bàn thắng được ghi trong top 5 giải vô địch bóng đá châu âu theo danh sách hệ số được nhân với 2.

Trong đó, các giải đấu được xếp hạng từ 6 đến 22 có hệ số nhân là 1,5. Số bàn thắng được xếp hạng từ 22 trở xuống sẽ có hệ số nhân là 1. Qua đó, bàn thắng được ghi ở những giải đấu cao hơn sẽ có giá trị nhiều hơn so với những giải đấu thấp hơn. Do đó, những cầu thủ ở trình độ cao hơn sẽ có cơ hội giành chiếc giày vàng nhiều hơn. 

Thống kê về giải thưởng chiếc giày vàng

Sau đây là thống kê giải thưởng chiếc giày vàng bạn cần tham khảo ngay sau đây:

Giải thưởng được xếp theo cá nhân

 • Lionel Messi là cầu thủ đạt danh hiệu chiếc giày vàng nhiều nhất với tổng cộng 6 lần.
 • Cristiano Ronaldo là cầu thủ được xếp ở vị trí thứ hai với 4 danh hiệu.
 • Eusebio, Gerd Muller, Dudu Georgescu, Fernando Gomes, Ally McCoist, Mario Jardel, Thierry Henry, Diego Forlan, Luis Suarez, Lewandowski là những cầu thủ đã đạt 2 anh hiệu chiếc giày vàng châu âu. 
Thống kê về giải thưởng chiếc giày vàng
Thống kê về giải thưởng chiếc giày vàng

Giải thưởng được xếp theo câu lạc bộ

 • Barca là câu lạc bộ dẫn đầu đạt 8 danh chiếc giày vàng, nhờ sự xuất sắc của Messi. Ngoài messi còn có 2 cái tên khác từng đạt danh hiệu này đó là Luis Suarez, Ronaldo (béo).
 • Real Madrid và Bayern Munich là hai câu lạc bộ đồng hạng với 4 chiếc giày vàng.
 • Dinamo București và Porto là hai câu lạc bộ đạt ngang nhau với 3 chiếc giày vàng.
 • Cska Sofia, Liverpool, Ajax, Sporting Lisbon, Arsenal, Benfica, Rangers là những câu lạc bộ đã đạt 2 lần giải thưởng chiếc giày vàng.

Giải thưởng được xếp theo quốc tịch

 • Bồ đào nha là quốc gia sở hữu nhiều giải thưởng chiếc giày nhất với 8 danh hiệu.
 • Argentina là quốc gia được xếp ở vị trí thứ hai với 7 danh hiệu.
 • Hà lan và Uruguay là hai quốc gia được xếp ở vị trí thứ ba với 4 danh hiệu chiếc giày vàng.
 • Bulgaria, Italia, Brazil và Romania là 4 quốc gia được xếp ở vị trí thứ tư với 3 danh hiệu.
 • Áo, Nam tư, Pháp, Tây đức, Wales, Ba lan và Scotland là những quốc gia được xếp ở vị trí thứ năm với 2 danh hiệu.
 • Armenia, Bỉ, Síp, Anh, Gruzia, Hy lạp, Mexico, Thuỵ điển, Thổ nhĩ kỳ và Na uy là những quốc gia đã đạt 1 danh hiệu chiếc giày vàng châu âu.

Giải thưởng chiếc giày vàng châu âu được xếp theo giải đấu    

 • La liga: Đã đạt tổng cộng 15 danh hiệu chiếc giày vàng châu âu trong giải đấu.
 • Primeira Liga: Được xếp ở vị trí thứ hai với 7 danh hiệu.
 • Ngoại hạng anh: Theo giải đấu này được xếp ở vị trí thứ ba với 6 danh hiệu.
 • Eredivisie: Được xếp ở vị trí thứ tư với 4 danh hiệu.
 • Prva Liga, Serie A, Liga l, Bundesliga áo, Vô địch Scotland, Bundesliga: Được xếp ở vị trí thứ năm với 2 danh hiệu chiếc giày vàng.
 • Ligue 1, Hạng nhất anh, Division A, Super lig, Ngoại hạng Scotland, Hạng nhất nam tư, Ngoại hạng xứ Wales, Ngoại hạng Armeria, Umaglesi Liga và Hạng nhất Sip: Được xếp ở vị trí thứ sáu với 1 danh hiệu. 

Kết bài

Trên đây là những thông tin liên quan đến giải thưởng chiếc giày vàng châu âu. Hy vọng, sau khi đọc những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong bộ môn bóng đá.

Xem thêm: Găng tay vàng là gì? Những điều thú vị xoay quanh giải thưởng này


 William Trần
William Trần - Cố vấn đầy nhiệt huyết của chaoluatv.net William Trần hay còn được biết đến với biệt danh là "Người tư vấn chiến lược". Anh đóng vai trò quan trọng tại trang web chaoluatv.net. Với niềm đam mê không ngừng và sự hiểu biết sâu rộng về môn thể thao vua, anh đã xây dựng cho mình danh tiếng vững chắc trong lĩnh vực cá cược. William Trần cùng hành trình tạo dựng chuyên trang chaoluatv.net khiến nhiều người phải trầm trồ, thành quả chính sự danh tiếng của website. Cùng tìm hiểu thêm về chàng trai đa tài, đầy nhiệt huyết này thông qua nội dung bài viết sau của chúng tôi nhé.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.