Chuyển đến nội dung chính

Găng tay vàng là gì? Những điều thú vị xoay quanh giải thưởng này

găng tay vàng là gì

Găng tay vàng là một phần thưởng của giải bóng đá ngoại hạng anh, phần thưởng này được dành cho các thủ môn có thể giữ sạch lưới nhiều nhất. Sau đây cùng Chao lua TV tìm hiểu về danh hiệu cá nhân này nhé.

Giải thưởng găng tay vàng là gì?

Găng tay vàng là một giải thưởng được trao tặng hàng năm dành cho những thủ môn có số lần giữ sạch lưới nhiều nhất của mùa giải. Đối với bộ môn thể thao vua này việc giữ sạch lưới là một thuật ngữ chỉ việc ngăn cản đối thủ ghi bàn thắng ở trong cả trận đấu.

Ban đầu, giải thưởng găng tay vàng chỉ được trao cho một thủ môn có số trận giữ sạch lưới nhiều nhất, nếu trong một mùa giải, có nhiều thủ môn đạt thành tích ngang nhau thì sẽ được xét đến việc người nào có tỷ lệ giữ sạch lưới vượt trội hơn so với các thủ môn còn lại thì sẽ được nhận giải thưởng.

Tuy nhiên, bắt đầu từ mùa giải vào năm 2013 đến năm 2014, găng tay vàng sẽ được trao cho các thủ môn có số trận giữ sạch lưới như nhau, bất kể các trận mà họ thi đấu.

Giải thưởng găng tay vàng được trao đầu tiên vào năm 2005, thủ môn đầu tiên được phần thưởng này là Petr Cech của chelsea. Thủ môn này đã thi đấu rất tốt trong một mùa giải với 24 trận giữ sạch lưới và đây cũng là con số kỷ lục hiện tại.

Giải thưởng găng tay vàng là gì?
Giải thưởng găng tay vàng là gì?

Kể từ năm 2005, Petr Cech và Joe Hart là hai thủ môn đã giành được giải thưởng găng tay vàng nhiều nhất với tổng 4 lần và Petr Cech là thủ môn duy nhất đã dành được giải thưởng này với 2 đội bóng khác nhau đó là (Chelsea và Arsenal).

Tiếp theo, Pepe Reina là thủ môn đầu tiên giành được giải thưởng găng tay vàng liên tiếp trong 3 mùa giải từ năm 2005 đến năm 2008. Thủ môn này sau đó đã lập lại thành tích khi gia nhập vào Manchester City từ năm 2010 đến năm 2013.

Sau đó, thủ môn Ederson cũng đã là được điều tương tự ở Manchester city từ năm 2020 đến năm 2022.

Trong mùa giải vào năm 2008 đến năm 2009, Edwin van der sar thủ môn này đã phá kỷ lục của Cech với 10 trận giữ sạch lưới liên tiếp bằng cách giữ sạch lưới với 14 trận đấu. Trong chuỗi trận giữ sạch lưới của mình Edwin van der sar đã trải qua thời gian thi đấu là 1,311 phút mà không để thủng lưới. Trong đó, kỷ lục của Cech là 1.025 phút. Kỷ lục giữ sạch lưới của Steve Death là 1.103 phút và kỷ lục ở giải ở anh là 1.155 phút.+

Thống kê các giải thưởng găng tay vàng đã được trao

Để biết được giải thưởng này đã được trao cho những thủ môn nào. Sau đây chúng tôi sẽ nêu ra những cái tên đã giành được giải thưởng găng tay vàng. 

Thống kê các giải thưởng găng tay vàng đã được trao
Thống kê các giải thưởng găng tay vàng đã được trao

Những thủ môn giành được giải thưởng găng tay vàng

 • Petr Cech và Joe Hart là hai thủ môn có 4 lần giành được giải thưởng găng tay vàng.
 • Ederson và Pepe Reina cùng đứng vị trí thức 2 với ba lần đoạt giải.
 • Alisson và David De Gea xếp vị trí thứ 2 với hai lần giành giải thưởng.
 • Edwin van der sar, Wojciech Szczęsny và Thibaut Courtois là 3 thủ môn từng có một lần giành giải thưởng găng tay vàng.

Giải thưởng được xếp theo quốc gia

 • Brazil và Tây Ban Nha là hai quốc gia có số lần đạt giải thưởng găng tay vàng nhiều nhất với tổng 5 lần.
 • Cộng Hoà Séc và Anh là hai quốc gia được xếp ở vị trí thứ hai với tổng 4 lần.
 • Hà Lan và Ba Lan là hai quốc gia có số lần nhận thưởng là 1 lần.

  Giải thưởng được xếp theo câu lạc bộ

 • Manchester city: Câu lạc bộ có số lần đạt giải thưởng găng tay vàng nhiều nhất với 7 lần.
 • Liverpool: Đây là câu lạc bộ được xếp ở vị trí thứ hai với 5 lần.
 • Chelsea: Câu lạc bộ này được xếp ở vị trí thứ ba với 4 lần đoạt giải.
 • Manchester United: Đây là câu lạc bộ được xếp ở vị trí thứ tư với 3 lần đoạt giải.
 • Arsenal: Đây là câu lạc bộ được xếp ở vị trí thứ năm với 2 lần đoạt giải.

Giải thưởng găng tay vàng World cup

Đây là giải thưởng găng tay vàng được dành cho thủ môn xuất sắc nhất kỳ World cup. Giải thưởng này bắt đầu được trao và năm 1994, được đặt tên là giải thưởng Lev Yashin. Giải thưởng này bắt đầu đổi tên thành găng tay vàng vào năm 2010. Dù cho các thủ môn có thể giành giải thưởng này cho riêng mình, nhưng họ cũng có thể cạnh tranh để giành giải cầu thủ xuất sắc nhất World cup.

Giải thưởng găng tay vàng World cup
Giải thưởng găng tay vàng World cup

Kết bài

Trên đây là tất cả nội dung chia sẻ về găng tay vàng là gì và cầu thủ nào đã được nhận găng tay vàng. Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp anh em có thêm nhiều thông tin hơn trong bộ môn bóng đá.   

Xem thêm: Bàn thắng vàng và bạc là gì? Luật bàn thắng vàng, bạc được hủy bỏ khi nào        


 William Trần
William Trần - Cố vấn đầy nhiệt huyết của chaoluatv.net William Trần hay còn được biết đến với biệt danh là "Người tư vấn chiến lược". Anh đóng vai trò quan trọng tại trang web chaoluatv.net. Với niềm đam mê không ngừng và sự hiểu biết sâu rộng về môn thể thao vua, anh đã xây dựng cho mình danh tiếng vững chắc trong lĩnh vực cá cược. William Trần cùng hành trình tạo dựng chuyên trang chaoluatv.net khiến nhiều người phải trầm trồ, thành quả chính sự danh tiếng của website. Cùng tìm hiểu thêm về chàng trai đa tài, đầy nhiệt huyết này thông qua nội dung bài viết sau của chúng tôi nhé.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.