Chuyển đến nội dung chính

Việt vị là gì? Hình thức này được quy định như thế nào

lỗi việt vị là gì

Bóng đá là một bộ môn thể thao được rất nhiều anh em yêu thích . Bên cạnh đó, việt vị là một lỗi thường hay gặp trong trận bóng, vậy việt vị là gì. Sau đây, cùng Chaolua TV tìm hiểu chi tiết về khái niệm này nhé.

Khái niệm việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị được hiểu đơn giản là có một cầu thủ vượt qua khỏi vị trí được quy định. Hiện nay, có rất nhiều người thường lầm tưởng giữa việt vị và liệt vị, qua đó, từ việt vị mới là cách diễn tả chính xác nhất. Việt vị có nguồn gốc từ tiếng hán việt, đối với từ (việt) có ý nghĩa là vượt qua, vượt lên. Trong đó từ (vị) có nghĩa là, chỗ hoặc vị trí. Khái niệm này còn có tên tiếng anh là Offside.

Khái niệm này được quy định những vị trí việt vị trong bóng đá dựa trên một số điều kiện như sau:

  • Cầu thủ đó đang đứng trong phần sân của đội đối thủ.
  • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối thủ đang đứng giữa anh ta và đường biên ngang ở cuối sân đội đối thủ.
  • Cầu thủ đó đã tham gia vào bóng.
  • Cầu thủ đó đang đứng trước trái bóng, theo hướng tấn công vào khung thành đội đối thủ.

Trong các điều  kiện trên, thì vị trí thủ môn được coi là một cầu thủ của đội đối phương, tuy đây là vị trí thấp nhất trong đội hình, nhưng có một thời điểm bất kì nào đó thủ môn sẽ thuộc vào một trong hai cầu thủ cuối cùng của đội đối thủ.

Khái niệm việt vị trong bóng đá là gì?
Khái niệm việt vị trong bóng đá là gì?

Theo như luật trong bóng đá và sửa đổi vào năm 2005. Cầu thủ được xem là việt vị khi đồng loạt đáp ứng đủ các điều kiện được nêu ở trên và chỉ bị trọng tài thổi còi phạt khi những thời điểm xảy ra khi đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng và cầu thủ đó đã tham gia vào bóng.

Điều này cũng có thể hiểu đơn giản như bất kỳ phần cơ thể nào của cầu thủ như đầu, thân hoặc chân đang đứng gần sát với đường biên ngang của sân đối phương hơn so với vị trí quả bóng và cầu thủ cuối cùng của đội đối phương thì tình huống này được xem là việt vị và (không được tính chạm cánh tay).

Trong luật việt vị sẽ giúp hạn chế các cơ hội lợi thế cho các đội hình phòng ngự khi xử lý bóng trong khu vực giữa cầu thủ đối phương và khung thành, hình thức này được áp dụng cho thủ môn và cầu thủ hậu vệ cuối cùng của họ. Luật này được đặt ra nhằm khuyến khích tính ổn định kèm theo hiệu quả của đội hình khi thi đấu.

Các trường hợp dẫn đến việt vị trong bóng đá

Theo như luật bóng đá đã được ban hành và quyết định vào năm 2007 được quy định trường hợp việt vị và trường hợp không việt vị như sau:

Các trường hợp dẫn đến việt vị trong bóng đá
Các trường hợp dẫn đến việt vị trong bóng đá

Trường hợp dẫn đến việt vị trong bóng đá

Cầu thủ sẽ được coi là phạm lỗi việt vị khi đứng ở vị trí việt vị và nhận bóng từ đồng đội. Theo nhận định từ trọng tài thì cầu thủ đó đang tham gia vào đường bóng một cách tích cực như:

  • Có tham gia vào tình huống bóng đó.
  • Cản trở đội đối thủ.
  • Cố tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị.

Trường hợp không được xem là việt vị

Tình huống cầu thủ không bị việt vị là đứng trong phần sân đội nhà và nằm ngang với hậu vệ cuối cùng ở vị trí thứ hai của đội đối thủ. Tuy nhiên, cầu thủ đứng ở vị trí việt vị và nhận bóng sẽ không bị phạt nếu xảy một trong ba tình huống sau đây:

  • Nhận bóng trực tiếp từ quả phạt góc.
  • Nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng.
  • Nhận bóng trực tiếp từ quả ném biên.

Cách để dễ dàng phá bẫy việt vị

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm việt vị là gì. Tiếp theo, chúng ta cần nắm vững cách để phá bẫy việt vị. Nếu muốn phá bẫy việt vị thì cầu thủ tiền đạo cần đứng cao hơn đường biên ngang so với hậu vệ của đội đối thủ.

Khi đồng đội chuẩn bị chuyền bóng, thì tiền đạo cắm phải thật nhanh chóng vượt qua cầu thủ hậu vệ của đội đối phương và nhận bóng. khi đó không những phá được bẫy việt vị mà còn có cơ hội ghi bàn.

Đối với kỹ năng phá bẫy việt vị là một kinh nghiệm cần phải có khi tham gia chơi bóng. Kỹ thuật này yêu cầu các cầu thủ tiền đạo cần có sự linh hoạt, nhạy bén và tốc độ.

Một cách khác để phá bẫy việt vị đó là, trong lúc cầu thủ tiền đạo đang nhận ra mình ở vị trí việt vị, khi đó có thể nhã bóng ngay sau khi bóng đến. Để có thể nhường lại bóng cho đồng đội không nằm trong vị trí việt vị.

Cách để dễ dàng phá bẫy việt vị
Cách để dễ dàng phá bẫy việt vị

Để thực hiện thành công kỹ thuật này, yêu cầu các đồng đội phải hiểu biết chung và phối hợp chặt chẽ với nhau, đặt biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa tiền đạo và đồng đội. Tốc độ và độ chuẩn xác khi chuyền bóng cũng là điều rất quan trọng. Đây cũng là cách mà những đội bóng lớn thường sử dụng để phá bẫy việt vị.

Trong khái niệm này yêu cầu những cầu thủ lựa chọn vị trí hợp lý cũng như khả năng luồn lách qua hàng phòng ngự của đội đối phương. Các cầu thủ thường để rơi vào tình trạng việt vị một phần cũng là do khả năng đón bóng không được tốt, phản ứng chậm hoặc cũng có thể là không vượt qua được cầu thủ hậu vệ của đội đối phương.

Lỗi việt vị sẽ được trọng tài phạt như thế nào

Trong tình huống xảy ra lỗi việt bị thường sẽ bị trọng tài thổi phạt như sau:

Tất cả các cầu thủ phạm lỗi việt vị điều sẽ bị trọng tài thổi phạt. Trong đó trọng tài biên là người sẽ phát hiện tình huống việt vị và sẽ phất cờ để thông báo cho trọng tài chính của trận đấu. Sau đó, đội đối phương sẽ được thực hiện một quả đá phạt tại vị trí xảy ra lỗi.

Trọng tài biên là người sẽ đảm nhiệm công việc quan sát và xác định cầu thủ bị phạm lỗi. Do đó, họ sẽ đứng dọc đường biên, để đảm bảo có góc nhìn thuận lợi và đưa ra quyết định chính xác nhất.

Trong trường hợp trọng tài đã phất cờ và báo hiệu đã xảy ra lỗi việt vị mà khi đó đội đối phương đã ghi bàn, thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Sau đó, thủ môn hoặc một cầu thủ nào đó sẽ thực hiện quả phát bóng lên từ vị trí xảy ra lỗi việt vị và trận đấu sẽ được tiếp tục.

Kết bài

Bài viết trên đây chia sẻ về lỗi việt vị là gì trong bóng đá củng như các hình thức được quy định như thế nào. Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về các tình huống việt vị trong bóng đá.

Xem thêm: Kevin De Bruyne – cầu thủ hàng đầu nước Bỉ


 William Trần
William Trần - Cố vấn đầy nhiệt huyết của chaoluatv.net William Trần hay còn được biết đến với biệt danh là "Người tư vấn chiến lược". Anh đóng vai trò quan trọng tại trang web chaoluatv.net. Với niềm đam mê không ngừng và sự hiểu biết sâu rộng về môn thể thao vua, anh đã xây dựng cho mình danh tiếng vững chắc trong lĩnh vực cá cược. William Trần cùng hành trình tạo dựng chuyên trang chaoluatv.net khiến nhiều người phải trầm trồ, thành quả chính sự danh tiếng của website. Cùng tìm hiểu thêm về chàng trai đa tài, đầy nhiệt huyết này thông qua nội dung bài viết sau của chúng tôi nhé.

Không có bình luận nào!

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.